Tảo nâu và những thành phần hoạt chất tốt cho sức khỏe của nó

Avi Nutrition / 12/06/2020 / Lượt xem: 779
Tảo nâu và những thành phần hoạt chất tốt cho sức khỏe của nó

Từ lâu, tảo nâu đã trở thành một trong những thức quà dinh dưỡng quý báu nhất hành tinh! Tảo nâu giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Bài viết này hãy cùng AVI tìm hiểu về loại tảo nâu hữu ích này nhé!

1. Tảo nâu là gì?

Tảo nâu (hay còn gọi là Phaeophyceae) là một lớp lớn gồm các loài tảo đa bào, thường có màu nâu do sự hiện diện của các sắc tố màu nâu (fucoxanthin) bên cạnh chất diệp lục.

Có đến khoảng 265 chi, 1500 – 2000 loài tảo nâu và hầu như tất cả các loài tảo nâu đều là sinh vật biển, ít hơn 1% các loài là từ nước ngọt.

Ở môi trường nước dưới 22oC và sâu dưới mực nước biển 40m, tảo nâu sẽ nhận được sự phát triển tốt nhất. Vì thế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp tảo nâu ở vùng nước ôn đới và hàn đới, nhưng cũng có một số loài sống ở vùng nhiệt đới.

Và đó cũng là lý do tại sao trong khi biển cả trải dài nước ta nhưng tảo của vùng đất xứ lạnh – Nhật Bản vẫn luôn được trọng dụng nhất.

2. Tảo nâu có chứa nhiều hoạt chất vượt trội

Rất nhiều hoạt chất ưu việt đã hội tụ trong loài sinh vật biển này khiến tảo nâu trở thành thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất hành tinh.

2.1 I ốt

Đầu tiên phải kể đến I ốt, tảo nâu rất có lợi cho sức khỏe bởi có chứa hàm lượng cao I ốt – một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và cũng như hầu hết mọi bộ phận của cơ thể con người.

2.2 Các vitamin, khoáng chất thiết yếu

Bên cạnh đó, tảo nâu còn chứa một danh sách dài các chất dinh dưỡng khác như kali, magiê, sắt, đồng, kẽm, canxi, selen, vitamin B2, vitamin B12, axit folic. Do đó, bạn có thể coi tảo nâu như một loại vitamin tổng hợp đến từ tự nhiên.

2.3 Chất xơ

Nguồn chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm dinh dưỡng này giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn và tránh được tình trạng táo bón.

2.4 Fucoidan

Có lẽ điều tuyệt vời nhất mà tảo nâu mang đến cho sức khỏe nằm ở thành phần Fucoidan của nó. Fucoidan là tên gọi của các chuỗi phân tử các polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose. Bên cạnh sulfate fucose, fucoidan cũng có chứa các thành khác như manose, galactose, xylose và axit uronic.

Fucoidan có tính chất nhầy nhớt và chính điều này khiến các loại tảo nâu cũng trở nên trơn nhớt và nhầy nhụa. Vì một lý do nào đó (do cát, hay thủy chiều dâng) khiến lá hay thân của tảo nâu bị rách, Fucoidan sẽ che phủ vết rách đó, ngăn không cho vi khuẩn xâm hại. Còn khi thủy triều xuống, tảo sẽ nhô lên khỏi mặt nước, Fucoidan sẽ giữ cho tảo không bị khô héo.

Có thể nói cách Fucoidan bảo vệ tảo nâu khỏi “bão tố” của biển cả cũng như chính cách mà hoạt chất này bảo vệ con người khỏi môi trường đầy rẫy bệnh tật vậy.

Kể từ khi được tìm thấy trong tảo bẹ Kombu vào năm 1913, một cuộc cách mạng khoa học bùng nổ hàng nghìn nghiên cứu về lợi ích của Fucoidan đã  mở ra một làn gió mới trong công cuộc chữa lành, cải thiện và nâng cao sức khỏe.

•    Ức chế quá trình đông máu.
•    Làm giảm cholesterol.
•    Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
•    Tiêu diệt vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày.
•    Kháng viêm.
•    Kháng khuẩn.
•    Chống oxy hóa.
•    Dưỡng da.
•    Kiểm soát cân nặng.
•    Bảo vệ đường ruột.
•    Tăng cường chức năng gan.
•    Tăng cường hệ miễn dịch.
•    …
Với sự có mặt của rất nhiều thành phần quý giá, tảo nâu đã trở thành “nguồn cảm hứng bất tận” cho các nhà khoa học. Hiếm có một loại sản phẩm thanh thuần từ tự nhiên nào lại có rất nhiều công dụng tuyệt vời như thế!