Tảo nâu đặc biệt với đời sống người dân Nhật Bản như thế nào?

Avi Nutrition / 19/07/2020 / Lượt xem: 192
Tảo nâu đặc biệt với đời sống người dân Nhật Bản như thế nào?

Khoảng 99% sản lượng tảo nâu của thế giới được sản xuất ở quần đảo phía nam Nhật Bản, đây được biết đến là nơi có tuổi thọ dài nhất của con người. Từ ngàn xưa, người dân Nhật Bản đã sử dụng tảo biển trong bữa cơm hàng ngày và tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Có thể nói, trên bàn ăn của họ luôn có món rong biển ngon lành và bổ dưỡng. Vậy bạn đã từng ăn tảo nâu bao giờ chưa? Hôm nay hãy cùng AVI tìm hiểu nhé!

1. Những Lợi Ích Của tảo nâu

Theo nghiên cứu, tảo nâu thuộc loại Okinawa Mozuku có kết cấu mềm mại và chứa nhiều dinh dưỡng hơn Itomozuku. Bạn cũng có thể tìm thấy tảo biển Okinawa Mozuku ở những vùng biển ấm áp khác ở Nhật như: Yaeyamo, Miyako, Amani… Hiện nay, đảo Okinawa là nơi cung cấp khoảng hơn 1/2 sản lượng tảo nâu nước lạnh Mozuku cho toàn Nhật Bản.

Loài tảo nâu Mozuku này chứa hàm lượng Fucoidan rất cao, một loại polysacarit sunfat hóa có mặt chủ yếu trong rong biển nâu. Phân tử này đã được tìm thấy là cực kỳ tốt trong việc ức chế các khối u trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Mặc dù nó được tìm thấy trong các loại rong biển ăn được màu nâu khác như wakame được biết đến nhiều hơn, mozuku chứa nhiều gấp nhiều lần so với các loại rong biển khác. Trong thực tế, khoảng một phần tư trọng lượng của nó được làm bằng Fucoidan! Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đây có thể là một yếu tố giải thích tại sao người dân Okinawa và người Nhật nói chung, có tuổi thọ cao nhất trên hành tinh.

Theo nghiên cứu, Nhật Bản có dân số sống thọ và ít mắc bệnh ung thư nhất thế giới là do họ tận dụng được món quà quý giá này từ biển cả. Biết được những lợi ích mà tảo biển mang lại cho sức khỏe con người, không chỉ Nhật Bản mà ngay ở Việt Nam đã bắt đầu bổ sung tảo biển trong bữa ăn hàng ngày.

Mozuku là một loại tảo nâu Okinawa độc đáo. Có tên khoa học là Cladosiphon okamuranus, loại tảo này phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, và nó đã được nuôi trong hơn 35 năm. Việc trồng rong biển này là một yếu tố chính trong nền kinh tế của Okinawa. Năm 2006, Văn phòng Nội các Nhật Bản ước tính sản lượng 20.000 tấn, với giá trị kinh tế là hàng tỷ Yên. 99% rong biển này được sản xuất tại Okinawa, gần như hoàn toàn được nuôi bởi con người. Đến năm 2015 tỉ trọng sản xuất giảm do các nguyên nhân liên quan đến biến đổi khí hậu, các tổ chức chính trị và trung tâm nghiên cứu bắt đầu phối hợp để phát triển chiến lược bảo tồn kho báu của Okinawa này.

2. Tảo nâu đặc biệt như thế nào?

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra mã di truyền của mozuku so sánh kết quả của họ với các nghiên cứu được công bố liên quan. Cách tiếp cận này dựa trên những phát hiện của nghiên cứu trong bối cảnh rộng hơn của các nghiên cứu di truyền của rong biển, đảm bảo sự liên quan và độ chính xác của kết quả. Biết DNA của nó - được tạo ra bởi 13.640 gen - các nhà nghiên cứu hiện có khả năng phát triển một cách tiếp cận toàn diện và đầy đủ thông tin để bảo vệ, tăng trưởng và hiểu biết khoa học về mozuku. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai về Okinawa mozuku, Cảnh Shoguchi nói. Bản thân nó đại diện cho bước đầu tiên để hiểu bản thân sinh vật.

Cách đầu tiên mà thông tin di truyền của rong biển có thể được sử dụng là phát triển nhiều loại mozuku có thể phát triển mạnh ở vùng nước nóng hơn. Sau khi có được bộ gen đầu tiên này, việc so sánh các chủng khác nhau sẽ dễ dàng hơn, ông Nish Nishuji giải thích. Sau đó, có thể phát triển nhiều loại mozuku có khả năng kháng hơn. Một loạt các loại tảo như vậy có thể khôi phục mức sản xuất, do đó có hiệu quả giúp ngư dân trong cuộc đấu tranh chống lại sự sụt giảm trong sản xuất rong biển hiện nay.