Những lợi ích đối với sức khỏe của tảo nâu

Avi Nutrition / 15/06/2020 / Lượt xem: 685
Những lợi ích đối với sức khỏe của tảo nâu

Tảo nâu thực sự rất hiệu quả đối với ung thư. Theo nhiều cơ chế khác nhau, hoạt chất Fucoidan tác động đến tế bào ung thư một cách hết sức toàn diện.

1. Thúc đẩy tế bào ung thư tự chết:

Bình thường, mọi tế bào trong cơ thể đều phải trải qua “chu trình tự chết”, các tế bào “già” sẽ phải chết đi nhường chỗ cho các tế bào “mới” ra đời và trưởng thành.

Thế nhưng, khi các tế bào bị ung thư chúng trở nên rất “cứng đầu” và “tinh vi”, bằng một cách nào đó chúng “lách luật”, thoát khỏi sự chi phối của quy luật tự nhiên để kéo dài tuổi thọ của nó, không bị chết đi mà cứ tiếp tục tăng sinh không ngừng.

Và bằng sức mạnh kì diệu của mình, hợp chất Fucoidan sẽ bắt các tế bào ung thư phải tuân thủ nghiêm chỉnh chu trình chết tự nhiên, từ đó không có cơ hội nhân lên một cách bừa bãi nữa.

2. Cắt nguồn “lương thực” nuôi dưỡng các tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn:

Giống như các tế bào khỏe mạnh, để sống và nhân lên một cách mạnh mẽ như thế, các tế bào ung thư cũng cần phải nhân được nguồn nuôi dưỡng từ các mạch máu.

Tuy nhiên, với sự hiện diện của Fucoidan, hoạt chất này sẽ nhận biết được đâu là các tế bào ung thư và tạo một màng bao bọc quanh các tế bào bất thường này, ngăn chặn các mạch máu mới hình thành, cắt giảm nguồn nuôi dưỡng và khiến chúng không thể phát triển được. Điều này cũng có nghĩa là tảo nâu sẽ giúp những người bệnh ung thư vơi bớt nỗi lo sợ di căn.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể:

Fucoidan kích thích hệ miễn dịch tăng cường hoạt động của các tế bào Nk (tế bào tiêu diệt tự nhiên) đóng vai trò trung tâm của hệ  miễn dịch, có chức năng tấn công, tiêu diệt các tế bào bệnh tật.

Bên cạnh đó, Fucoidan còn kích hoạt các tế bào T tiêu diệt  và đại thực bào. Đây cũng là những mắt xích vô cùng quan trọng trong cơ chế bảo vệ cơ thể, giúp tấn công và loại bỏ tế bào ung thư.

4. Hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư:

Bổ sung Fucoidan trong tảo nâu sẽ giúp cho người bệnh ung thư đang điều trị hóa xạ trị hạn chế đáng kể rất nhiều các tác dụng phụ không mong muốn.

Thậm chí nhiều nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân hóa xạ trị ung thư cho thấy sử dụng Fucoidan sẽ giúp họ ít, thậm chí là không còn gặp phải một số các tác dụng phụ của hóa xạ trị nữa.

5. Chống oxy hóa:

Trong tảo nâu rất giàu các chất chống oxy hóa bao gồm Fucoidan, vitamin C,…thế nên, tảo nâu sẽ giúp cơ thể bạn chống loại mầm mống sinh cội nguồn gây nên ung thư cũng như rất nhiều bệnh tật khác vậy.

Với tác động đa chiều và mạnh mẽ, tảo nâu đã trở thành vũ khí lợi hại giúp người bệnh ung thư đối đầu với căn bệnh nguy hiểm nay. Gần như tảo nâu hiệu quả với tất cả các loại ung thư ở mọi giai đoạn, đặc biệt là khi người bệnh phải trải qua các đợt hóa xạ trị khiến hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng.

6. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Tảo nâu cũng chứa fucoxanthin, đó là một sắc tố làm cho tảo có màu nâu.  Một nghiên cứu cho thấy có sự kết hợp của fucoxanthin và dầu hạt quả lựu có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ gan ở phụ nữ béo phì.

Tuy nhiên, để quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn thì ngoài tảo nâu, bạn nên bổ sung thêm một lượng fucoxanthin ở các loại thực phẩm chức năng khác.

Bổ sung một dẫn xuất của rong biển nâu được gọi là fucoxanthin dẫn đến giảm cân ở những người tham gia béo phì của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa" tháng 1 năm 2010.

Trong nghiên cứu này, 16 tuần bổ sung sản phẩm kết hợp fucoxanthin với dầu hạt lựu đã giúp họ tăng tỷ lệ trao đổi chất ngay cả khi cơ thể nghỉ ngời và trung bình giảm 7,7 pound. Lượng chất béo trong gan cũng giảm và các xét nghiệm chức năng gan được cải thiện với chiết xuất rong biển màu nâu. 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng fucoxanthin có thể trở thành giải pháp hữu ích để kiểm soát cân nặng lành mạnh đến từ tự nhiên.

7. Duy trì sự tươi trẻ cho làn da

Theo chuyên gia dinh dưỡng Phyllis Balch, tác giả của cuốn sách "Đơn thuốc cho chế độ ăn kiêng: Sử dụng thực phẩm để chữa bệnh", tảo nâu có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của việc tiếp xúc với bức xạ. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Vật lý sức khỏe" tháng 2 năm 2004 đã phát hiện ra rằng sodium alginate, một chiết xuất của tảo nâu, ngăn chặn sự hấp thụ chất strontium phóng xạ từ sữa bị ô nhiễm. 

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng chiết xuất tảo nâu có hiệu quả cao và không có tác dụng phụ độc hại. Nhìn chung, tảo nâu giúp ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào tự nhiên. Khi cơ thể già đi, các tế bào có xu hướng trẻ hóa chậm hơn và không thể tự sửa chữa như trước đây. Nhưng tảo nâu đã được chứng minh là ngăn chặn sự chậm lại này và giữ cho các tế bào da hoạt động hiệu quả, gìn giữ nét đẹp thanh xuân tươi trẻ của bạn.