Fucoidan và rong biển trong cuộc chiến chống ung thư

Avi Nutrition / 10/07/2020 / Lượt xem: 234
Fucoidan và rong biển trong cuộc chiến chống ung thư

1. Rong biển sinh tồn như thế nào trong tự nhiên

Không giống như động vật, làm tăng sự đa dạng di truyền của chúng thông qua giao phối để con cháu của chúng có thể thích nghi tốt hơn với môi trường, tảo biển vượt qua gen của chúng không thay đổi. Ví dụ, nếu một lát rong biển mozuku (tên Latin "Cladosiphon okamuranus") bị rách, khu vực đó sẽ được phục hồi với cùng một tế bào và nếu lát cắt bị mất gốc, các tế bào có cùng tổ hợp di truyền giống như cây cơ sở sẽ bắt đầu sinh sản. Nói cách khác, rong biển nhắm đến sự vĩnh cửu. Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, bị cọ xát bởi dòng thủy triều, bị cá ăn và thiếu vỏ cây dày, để sống, rong biển buộc phải phát triển một cơ chế sinh tồn vượt trội. Các tế bào bị hư hại trong rong biển cần phải được phục hồi cực kỳ nhanh chóng. Một trong những trụ cột của cơ chế phục hồi này nằm trên Fucoidan. 

Nói như vậy để các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của fucoidan đối với sự sinh tồn của rong biển trong tự nhiên là lớn như thế nào. Vậy đối với cuộc chiến chống ung thư thì fucoidan đem lại lợi ích như thế nào, hãy cùng AVI tìm hiểu nhé. 

Rong biển nâu

2. Bí ẩn về các tế bào ung thư

Nếu các tế bào bình thường có thể tạo ra 38 (bao gồm 2 từ các con đường glycolyptic) ATP năng lượng từ một phân tử glucose sử dụng chuyển hóa hiếu khí, các tế bào ung thư, sử dụng chuyển hóa yếm khí, chỉ có thể tạo ra 2 ATP. Tại sao các tế bào ung thư không thể thực hiện quá trình trao đổi chất hiếu khí giống như các tế bào bình thường có thể vẫn còn là một bí ẩn. Theo một lý thuyết, các tế bào ung thư, có thể xảy ra do sự tích tụ các bất thường di truyền, không thể kiểm soát ty thể của chúng (một cơ quan tế bào), có bất thường về gen của chính chúng. Nói cách khác, các tế bào ung thư đã sử dụng ty thể của chúng ngay sau khi sinh gây ra apoptosis và tự hủy hoại. Những người không làm như vậy vẫn còn nhưng không thể thực hiện chuyển hóa hiếu khí. Xúc phạm các tế bào ung thư, không thể sử dụng chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, tương tác với các tế bào xung quanh và làm việc để tạo ra một môi trường thuận lợi cho chính chúng. Để tiêu thụ nhiều glucose, các tế bào ung thư ảnh hưởng đến các mạch máu bình thường, làm tan chảy các bức tường của chúng và tái cấu trúc mạng lưới mạch máu gần đó.

Vậy để ngăn chặn khả năng lây lan và phát triển của tế bào ung thư thông qua tác động đến các mạch máu xung quanh, fucoidan từ rong biển nâu đã cho thấy hiệu quả như thế nào, bạn có thể tham khảo cơ chế bên dưới.

Tế bào ung thư liên kết với mạch máu

3. Cơ chế Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn chặn phát triển mạch máu nuôi tế bào ung thư

Các tế bào bình thường trong cơ thể người sẽ tiếp xúc với các tế bào xung quanh, chỉ sinh sôi nảy nở khi cần thiết và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, sẽ phân hủy tự nhiên (thông qua apoptosis). Các tế bào ung thư sẽ không tự hủy sau khi hoàn thành nghĩa vụ sinh học nhưng sẽ tiếp tục tăng sinh không suy giảm. Các tế bào này lặp lại sự tăng sinh không giới hạn, di căn và xâm nhập vào các khu vực lân cận. Các tế bào ung thư, không giống như các tế bào bình thường, tạo ra năng lượng thông qua quá trình chuyển hóa yếm khí, tức là không sử dụng oxy.

Fucoidan cho phép rong biển phát triển các tế bào chỉ với các gen không biến đổi. Một trong những lý do Fucoidan được coi là có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả là do hoạt động chống ung thư (ức chế tạo mạch máu mới) của nó chống lại các tế bào ung thư. So với các tế bào bình thường, các tế bào ung thư được biết là tiêu thụ nhiều glucose hơn để sinh sản. Để duy trì sự lan truyền, chúng sẽ cần nhiều máu hơn. Do đó, chúng sẽ hoạt động trên các mạch máu xung quanh và sẽ bắt đầu phát triển các mạch máu mới. Fucoidan ngăn chặn ung thư phát triển các mạch máu mới. Điều đó làm cho các tế bào ung thư chết đói và cuối cùng kích hoạt apoptosis (tự hủy). 

Fucoidan AVI