Fucoidan và những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe

Avi Nutrition / 02/04/2020 / Lượt xem: 930
Fucoidan và những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe

Fucoidan là một loại polysacarit được tìm thấy trong rong biển đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có thể đem lại lợi ích cho những người bị viêm xương khớp, nhiễm virus và bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa trị. Bài viết này, AVI sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số lợi ích đặc biệt mà Fucoidan đem lại đối với sức khỏe.

Trước hết chúng ta cần biết về khái niệm Fucoidan. Vây Fucoidan là gì?

Fucoidan là gì?

Fucoidan là một polysacarit sunfat phức tạp có nguồn gốc từ các nguồn phong phú như tảo nâu, cỏ biển.

Fucoidan thể hiện nhiều đặc tính sinh học khác nhau như:

- Chống viêm
- Chống đông máu (ngăn ngừa đông máu)
- Chống huyết khối (làm giảm sự hình thành cục máu đông)
- Chống vi-rút
- Chống khối u
- Chống oxy hóa

lợi ích của fucoidan 1

Những lợi ích của Fucoidan dành cho sức khỏe

1. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu về Fucoidan hiện nay đều cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng:

- Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 54 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, 4.000 mg bột Fucoidan ngoài hóa trị liệu cho kết quả DCR (Tỉ lệ kiểm soát bệnh) là 92%, so với 69% ở nhóm giả dược.

- Ở chuột có khối u đại tràng, điều trị bằng chiết xuất Fucoidan làm giảm sự phát triển của khối u và tăng sản xuất tế bào miễn dịch ở lách.

- Ở những con chuột được hóa trị liệu, Fucoidan ngăn ngừa viêm ruột và tăng chiều dài của nhung mao trong ruột.

- Chiết xuất Fucoidan đã giết chết nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư máu, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, gan và ung thư tuyến giáp.

Các cơ chế chống ung thư chính của Fucoidan là kích hoạt tế bào miễn dịch và tăng sản xuất các cytokine chống ung thư.

2. Chống viêm xương khớp

Fucoidans có thể ức chế các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc phát hiện ra rằng Fucoidan có thể mang lại tiềm năng trị liệu trong điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và Huntington.

Trong một nghiên cứu thí điểm trên 12 người bị viêm xương khớp (OA) ở đầu gối, một chất bổ sung Fucoidan được dùng trong ba tháng giúp giảm 18% các triệu chứng viêm khớp với liều 100 mg và 52% với liều 1.000 mg. Một nghiên cứu khác dựa trên tế bào, Fucoidan đã làm giảm khả năng sống sót, và sự xâm lấn của các tế bào gây ra viêm khớp dạng thấp (synoviocytes), bằng cách giảm kích hoạt các NF-κB và p38.

3. Ngăn ngừa virus, tăng cường hệ miễn dịch

Trong một thử nghiệm nhỏ trên 13 người mắc bệnh do virus nhiệt đới gây ra yếu cơ, co thắt cơ và rối loạn cảm giác (paraparesis co thắt nhiệt đới), 6 g fucoidan mỗi ngày trong 6-13 tháng đã làm giảm nồng độ virus gây bệnh (HTLV) -1) bằng 42%.

Thử nghiệm khác trên 70 người cao tuổi, việc bổ sung Fucoidan làm tăng đáp ứng miễn dịch đối với việc tiêm phòng cúm theo mùa. Việc bổ sung tăng sản xuất kháng thể sau khi tiêm vắc-xin, có thể giúp ngăn ngừa cúm.

Một số nghiên cứu về tác dụng của Fucoidans chống lại virus ở động vật và tế bào bao gồm:

- Fucoidan ức chế mạnh nhiễm cúm A ở chuột.
- Fucoidan ngăn ngừa herpes xâm nhập vào các tế bào trong các nghiên cứu ống nghiệm.
- Fucoidans ngăn chặn virus nhân lên và tăng chức năng phòng vệ miễn dịch.
- Fucoidan ức chế virus sốt xuất huyết loại 2 trong các nghiên cứu tế bào.
- Fucoidan đã chặn nhiễm trùng HTLV-1 (virut lymphotropic type-1 ở người) trong các nghiên cứu tế bào.
- Fucoidan có thể có khả năng ngăn ngừa nhiễm HIV bằng cách ngăn chặn các enzyme cần thiết của virus để sao chép.
- Fucoidan đã chứng minh hoạt động chống vi rút mạnh mẽ chống lại herpes thuộc mọi loại: virut đơn giản loại 1 (HSV-1), HSV-2 và cytomegalovirus ở người.

lợi ích của fucoidan 3

Dưỡng chất Fucoidan AVI

4. Ngăn ngừa cục máu đông

Heparin là một polysacarit sunfat hóa cao, được tìm thấy trong các mô động vật có vú, đã được sử dụng như một loại thuốc chống đông máu trong hơn 50 năm qua. Vì Fucoidan có chung cấu trúc polysacarit sunfat hóa như Heparin nên đã được sử dụng như là một thay thế tự nhiên cho chất làm loãng máu

Trong một nghiên cứu thí điểm trên 20 tình nguyện viên, 2.250 mg Fucoidan trong 12 ngày làm giảm vừa phải khả năng đông máu bằng cách can thiệp vào giai đoạn cuối của quá trình đông máu. Một thử nghiệm khác trên 33 tình nguyện viên khỏe mạnh, viên nang rong biển với 400 mg Fucoidan ngăn ngừa đông máu. Fucoidan làm tăng sản xuất hydro peroxide, hoạt động như một phân tử truyền tin để tạo ra protein chống đông máu PGI2.

Trong một nghiên cứu về tế bào, Fucoidan làm tăng hoạt động của các protein ngăn chặn quá trình đông máu.

Hai thử nghiệm lâm sàng nhỏ và một nghiên cứu trên các tế bào có thể được coi là bằng chứng thuyết phục cho thấy Fucoidan ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Nhìn chung, Fucoidan là một khám phá tương đối mới. Tuy nhiên, người dân Okinawa Nhật Bản đã tiêu thụ Fucoidans trong nhiều thế kỷ, thưởng thức rong biển nâu như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Okinawa được phân loại là một khu vực màu xanh, nơi mọi người có cuộc sống khỏe mạnh nhất và tuổi thọ cao nhất trên thế giới.