Fucoidan giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tính của hóa trị liệu như thế nào?

Avi Nutrition / 12/05/2020 / Lượt xem: 597
Fucoidan giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tính của hóa trị liệu như thế nào?

Fucoidan là một trong những polysacarit sunfat chính của rong biển nâu. Choi et al phát hiện ra rằng Fucoidan giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương oxy hóa qua trung gian cytokine gây viêm ở chuột. Trong một nghiên cứu của mình, Hayashi et al đã báo cáo rằng Fucoidan có khả năng làm giảm suy gan cấp tính và mãn tính do CCl 4 gây ra với bệnh xơ gan. Hoạt tính chống viêm của Fucoidan đã được chứng minh ở chuột và không có độc tính ở chuột ở liều cao. Do đó, Fucoidan được dự đoán sẽ cải thiện sức khỏe con người, và có khả năng làm giảm một số tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra. Bài viết này AVI sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Hóa trị liệu là gì?

Hóa trị liệu (tiếng Anh: Chemotherapy; viết tắt chemo) là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều thuốc kháng ung thư - gây độc tế bào. Đây là một phần của phác đồ trị liệu ung thư chuẩn. Hóa trị liệu có thể trị khỏi hẳn ung thư hoặc giảm bớt và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Hóa trị liệu thường phối hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác, như xạ trị, phẫu thuật, nhiệt trị. Các thuốc hóa trị cũng được sử dụng điều trị các bệnh khác, như viêm cứng khớp đốt sống, bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, bệnh vẩy nến, psoriatic arthritis, systemic lupus erythematosus, viêm khớp dạng thấp, và bệnh xơ cứng bì.

Hóa trị liệu giúp chống tế bào ung thư

Tác dụng phụ của hóa trị liệu?

Các thuốc hóa trị liệu tiêu diệt các tế bào sinh trưởng nhanh, đây là đặc tính điển hình của tế bào ung thư. Nhưng cũng vì vậy các thuốc này cũng gây hại đến các tế bào bình thường có chu kỳ sinh trưởng nhanh như: tế bào ở tủy xương, hệ tiêu hóa, nang tóc. Do đó gây ra các phản ứng phụ như: suy tủy (giảm sản xuất các tế bào máu), viêm niêm mạc (viêm trên đường tiêu hóa), và rụng tóc.

Các thuốc kháng ung thư thế hệ mới (ví dụ, các kháng thể đơn dòng) không gây độc tế bào ở tế bào thường, chúng tác động đến mục tiêu là các protein bất thường và cần thiết cho phát triển của các tế bào ung thư. Các biện pháp điều trị này thường được xem trị liệu đích (khác với các hóa trị liệu cũ) và thường được sử dụng đi kèm với các phương pháp điều trị truyền thống trong pháp đồ điều trị ung thư.

Do vậy, khi sử dụng phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị liệu thì chúng ta nên cân nhắc vì nó rất dễ gây ra các tác dụng phụ làm cơ thể suy nhược nhanh chóng và khó mà trụ nổi về lâu dài. Nên câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để giảm các tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra là vô cùng quan trọng.

Giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu bằng Fucoidan

Fucoidan là một polysacarit sunfat được chiết xuất từ ​​rong biển màu nâu, chẳng hạn như mozuku. Trong nghiên cứu hiện tại, một sản phẩm có trọng lượng phân tử cao của Fucoidan đã được sử dụng, có nguồn gốc từ Okinawa Nhật Bản. Trong nhóm Fucoidan, mỗi bệnh nhân nhận 150 ml / ngày chất lỏng chứa 4,05 g Fucoidan trong 6 tháng kể từ ngày hóa trị ban đầu.

Tất cả 20 bệnh nhân đã hoàn thành 6 tháng điều trị Fucoidan một cách an toàn. Ngoài ra, không có bệnh nhân nào bị chết vì độc tính hóa trị liệu. Tổng cộng có 307 chu kỳ mFOLFOX6 hoặc FOLFIRI đã được thực hiện trong nghiên cứu, với trung bình 15,4 chu kỳ cho mỗi bệnh nhân (phạm vi 7 Pha38). Số chu kỳ điều trị trung bình (19,9) trong nhóm Fucoidan lớn hơn đáng kể so với nhóm đối chứng (10,8 chu kỳ, P = 0,016).

Bệnh nhân có sử dụng Fucoidan (fucoidan +) giúp giảm một số triệu chứng do hóa trị liệu gây ra

Hóa trị liệu kết hợp với oxaliplatin cộng với 5-fluorouracil / leucovorin (FOLFOX) hoặc irinotecan cộng với 5-fluorouracil / leucovorin (FOLFIRI) đã trở thành một chế độ tiêu chuẩn cho bệnh ung thư đại trực tràng tiến triển hoặc tái phát. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng việc sử dụng FOLFOX hoặc FOLFIRI trong thời gian dài sẽ giúp sống sót tốt hơn cho những bệnh nhân này. Do đó, việc kiểm soát độc tính của các loại thuốc này có thể rất quan trọng để kéo dài thời gian sống. Fucoidan là một trong những polysacarit sunfat chính của rong biển nâu và thể hiện một loạt các hoạt động sinh học. Tác dụng của Fucoidan trong việc ức chế độc tính của thuốc chống ung thư. trong 20 bệnh nhân ung thư đại trực tràng tiến triển hoặc tái phát không thể phát hiện được lên kế hoạch điều trị bằng FOLFOX hoặc FOLFIRI được phân bổ ngẫu nhiên vào nhóm điều trị Fucoidan (n = 10) và nhóm đối chứng không điều trị bằng Fucoidan (n = 10). Kết quả cho thấy Fucoidan làm giảm sự xuất hiện của sự mệt mỏi của bệnh nhân trong quá trình hóa trị. Do đó, Fucoidan có thể sử dụng liên tục cùng với các loại thuốc hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng để tăng hiệu quả khi điều trị hóa trị.

Để giảm độc tính của thuốc hóa trị liệu, nhiều loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung đã được giới thiệu). Trong số các chất bổ sung, fucoidan đã được báo cáo để triển lãm chống viêm, kháng virus và chống khối u hoạt động. Fucoidan là một polysacarit sunfat được tìm thấy chủ yếu trong các loài rong biển màu nâu khác nhau như kombu, wakame, mozuku và Hijiki. Sau đó, Fucoidan đã trở thành trọng tâm của nghiên cứu dược phẩm đáng kể.

Fucoidan có bảo vệ bệnh nhân khỏi độc tính của thuốc chống ung thư hay không?

Một số triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi và ức chế tủy xương là những tác dụng phụ phổ biến phổ biến của thuốc chống ung thư. Bệnh lý thần kinh ngoại biên là đặc hiệu cho oxaliplatin. Có thể thấy rằng Fucoidan đã ngăn chặn sự xuất hiện của triệu chứng mệt mỏi nói chung ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng trong quá trình hóa trị. Mệt mỏi làm giảm sức khỏe của bệnh nhân, ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của họ, tăng tỷ lệ mắc bệnh và có thể có tác động tiêu cực đến cường độ liều của liệu pháp ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân sử dụng Fucoidan có thể chịu đựng được hóa trị liệu kéo dài mà không mệt mỏi. Tuy nhiên, Fucoidan không có tác động đến các tác dụng phụ khác của thuốc chống ung thư. Các cơ chế giải thích sự mệt mỏi do hóa trị liệu vẫn còn được xác định và hiện tại không có phương pháp điều trị chung nào có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Fucoidan AVI từ rong biển nâu Mozuku

Fucoidan cũng đã được tìm thấy có vai trò quan trọng trong việc ức chế khối u. Yamasaki-Miyamoto et al và Hyun et al cho thấy rằng Fucoidan kích hoạt caspase-8 hoặc kinase được điều hòa tín hiệu ngoại bào và gây ra apoptosis trong các tế bào khối u. Những tác dụng prooptotic của Fucoidan chưa được phát hiện trong các tế bào bình thường. Tuy nhiên, Fucoidan giúp kéo dài sự sống sót của bệnh nhân ung thư, ngay cả trong các mô hình động vật với cấy ghép khối u ở người. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là Fucoidan kéo dài thời gian hóa trị liệu bằng cách ức chế độc tính của thuốc chống ung thư hoặc thông qua tác dụng chống ung thư của chính Fucoidan.